Các bạn đang nghe Vietnam’s Renovation Generation. Chân dung bằng âm thanh của những người trẻ đang dần thay đổi tương lai của đất nước. Trong tập 12, chúng tôi đến thành phố Hồ Chí Minh để nhâm nhi cà phê với nhạc sĩ trẻ Lê Đức Hùng, thường được biết đến với nghệ danh Mew Amazing, người muốn đưa chiều sâu vào âm nhạc quần chúng. Anh cũng bật mí cho chúng tôi về sự ra đời bài hit mới nhất của anh và tại sao anh lại cho rằng bố mẹ càng nghiêm khắc càng tốt.

Nghệ danh của tôi là Mew Amazing. Tôi 26 tuổi, tuổi này thì quá già cho một nghệ sĩ rồi.

Tôi và Mew biết nhau cách đây gần 10 năm khi blog Yahoo 360 vẫn còn làm mưa làm gió.

Tôi thậm chí còn viết thư cho Mew thể hiện sự ngưỡng mộ với các tác phẩm của anh. Anh gửi cho tôi bản demo của một số bài hát đầu tay của mình và tôi cứ thế bắt đầu yêu nhạc của anh. Nhưng phải đến cách đây khoảng hai năm, khi single đầu tiên mang tên Ừ Thì được phát hành, công chúng mới nhận ra tài năng của anh…

[Hát]…. Ôi trời, tôi ngại quá, tôi không hát được cả bài đâu… Tôi sẽ thoải mái hơn nếu như được đứng trên sân khấu và hát cho mọi người. Tôi phát hành bản EP đầu tay của mình với tư cách là một nhạc sĩ – ca sĩ. Nó chỉ là một bản demo mà tôi đăng lên YouTube và mọi người biết đến nó và bắt đầu chia sẻ khắp nơi…

Sự nghiệp của anh đã lên như diều gặp gió. Lần đầu tiên anh tiếp xúc với các bậc lão làng trong giới âm nhạc chính là tại cuộc thi The Voice Vietnam, dù anh không vượt qua được vòng Đối Đầu.

Hồi đấy tôi kỳ lắm, bạn sẽ không muốn xem đâu!

[Âm thanh từ video The Voice]

…một trong các giám khảo, cô Mỹ Linh, huấn luyện viên, người thầy, người thầy đầu tiên của tôi, đã dạy cho tôi cách hát, cô thậm chí còn mang bài hát của tôi đến cuộc thi Bài Hát Việt, một cuộc thi cho các nhạc sĩ. Khoảng khắc tự hào nhất của tôi là khi tôi đứng trên sân khấu đó và gửi lời cảm ơn tới bố mẹ và tất cả mọi người, và sau đó tôi gửi tới lời thông điệp của mình. Tôi đã mang đến một thông điệp về sự đa dạng trong âm nhạc

[Âm thanh từ bài phát biểu]

Anh đã đoạt giải cho bài hit của mình… Có thể bạn cũng đóng góp vào 40 triệu lượt nghe trên Zing hoặc 25 triệu lượt xem trên YouTube, giúp đưa bài hát lên vị trí đầu tiên trên các trang nhạc trực tuyến tại Việt Nam. Khả năng cao là bạn đã nghe đến nó rồi đấy. Chúng tôi muốn biết bài hát nổi nhất năm đã ra đời như thế nào.

[Âm thanh từ ca khúc Thật Bất Ngờ]

Tôi nghĩ đây chính là điều mà chúng ta đang thiếu trong nhạc Việt Nam, chúng ta chỉ tập trung vào các tiểu tiết trong các chủ đề tình yêu, nhưng tôi muốn khám phá và mở rộng nó thành một bức tranh toàn cục về xã hội.

Thế là vào năm 2012, anh bắt đầu ‘chọc ngoáy’ vào việc công chúng quá ám ảnh với các tin tức về người nổi tiếng. Anh tìm hiểu các vụ xì-căng-đan lớn nhất năm và bắt đầu kết nối các câu chuyện với nhau. Như việc anh ca sĩ kia đánh chị người yêu này ở nơi công cộng, tin tức về người nổi tiếng phẫu thuật thẩm mỹ hay các nữ diễn viên bị lộ clip nóng. Cùng với tất cả những thứ đó, anh còn phải đảm bảo bài hát không bị mất đi tính hấp dẫn của nó.

Nếu như bạn muốn viết cái gì đó nghiêm túc mà có thể thành công trên các phương tiện thông tin đại chúng, bạn phải làm cho nó buồn cười. Thế là tôi cố viết cái gì đó mà có thể khiến cho mọi người lặp đi lặp lại trong đầu.

Vào thời điểm này anh vẫn đang làm việc từ phòng ngủ của mình ở Quận 1.

Tôi chơi nhạc trên đàn piano và sau đó thu âm bằng chiếc iPhone của mình. Thế thôi, và thế là tôi có bản demo.

Tôi mất sáu tháng để hoàn thành bản demo đầy đủ, tôi gọi nó là bản demo đầy đủ vì nó có cả nhạc và lời…

…và sau đó ca sĩ Trúc Nhân nghe thấy bài hát.

Cậu ấy thích bài hát đến phát điên lên được và muốn có bài hát đấy. Từ đầu tôi đã nói không rồi mà sau đấy cậu ấy thuyết phục được tôi.

Thêm một cái video chất và lạ, được quay ở Hà Nội, thế là bạn sẽ có một điểm sáng trong nền âm nhạc mà Mew cho rằng đang rất bế tắc.

Nhạc Việt cách đây 10 năm và bây giờ chẳng thấy khác nhau là mấy. Những người làm trong ngành như nhạc sĩ và thậm chí cả ca sĩ, họ thường thiếu động lực để thay đổi nó, làm cho nó khác đi.

Điều đó thật không dễ dàng và cần rất nhiều quyết tâm.

Tôi tin rằng cảm hứng đến từ sự chăm chỉ. Ở đây với tôi “chăm chỉ” là nghiên cứu, đọc và làm việc nhóm. Đó là khi cảm hứng của tôi hay đến trong đầu.

[Âm thanh từ bài hát Thật Bất Ngờ]

Tôi rất tiếc phải nói rằng, tôi thấy tuổi 25 là quá già cho việc này. Thỉnh thoảng tôi hay trêu bố mẹ và nói rằng bố mẹ mà gửi con đến trường học nhạc sớm hơn, có phải là con đã không mất quá nhiều thời gian thế này không… Tôi đã phí khá nhiều thời gian của mình

Anh phí thời gian làm gì?

học đại học, cố vật lộn với việc tôi sẽ làm gì trong tương lai. Nếu tôi nhận ra rằng mình có thể sáng tác nhạc sớm hơn, biết đâu bây giờ tôi đã tiến xa hơn.

…Mew nghiêm khắc với người khác như với chính bản thân mình vậy. Ví dụ, tháng trước anh đã viết:

Trong khi tôi luôn cố gắng đọc sách đọc vở học hỏi nhiều hơn để viết cái nhạc cho nó có đầu tư tí xíu thì ở đâu đó một hạm đội nhạc chợ vẫn ngày ngày cho khán giả nghe toàn nhạc ươn. Ươn từ cái giai điệu tới cái lời lẽ vậy mà dám mở miệng bảo viết nhạc cho giới trẻ, công nghệ Mỹ công nghệ Hàn #imdone

Bằng cách chỉ trích mọi người trên Facebook, tôi cũng tự nhắc bản thân rằng đây là chất lượng mà tôi muốn có, đây là những gì mà tôi đại diện.

Sử dụng nền tảng của mình để nói với thế giới về những gì bạn đấu tranh cho là điều Mew nói tới rất nhiều. Anh lấy cảm hứng từ những người mà anh thấy đang làm được như thế.

Tôi rất thích Jesse J và Beyonce – bởi vì họ có tính cách mạnh, và khi đã nổi tiếng, họ luôn có một thông điệp. Beyonce đấu tranh cho phụ nữ, cô ấy đấu tranh cho sắc tộc của mình.

…còn thông điệp của anh là gì?

Câu hỏi lớn nhất khi tôi viết nhạc, với tư cách là một người biểu diễn và một nhạc sĩ, là khi nào các nghệ sĩ châu Á có được sự tôn trọng trên toàn thế giới mà họ đáng được có.

Nên chúng tôi đã hỏi ước mơ lớn nhất của anh cho sự nghiệp của mình là?

Được ngồi cạnh Drake, trong cùng một căn phòng. Và có thể tôi sẽ hỏi anh ấy “Này, Drake, dạo này nhạc nhẽo của anh thế nào rồi?” [cười lớn].

Có rất nhiều người, ở độ tuổi của tôi, hiện vẫn chưa biết mục đích cuộc sống của họ là gì và tôi nghĩ rằng hạnh phúc là khi bạn nhận ra là bạn đang làm gì, và bạn làm nó như thế nào, để làm gì, đó chính là hạnh phúc.

Các bạn vừa nghe The Renovation Generation. Theo dõi chúng tôi tại SoundCloud hoặc cập nhật thông tin của The Renovation Generation trên iTunes, Stitcher hoặc MixCloud để không bị lỡ một tập nào.

Nhà sản xuất Eliza Lomas và Fabiola Buchele. Trợ lý sản xuất Trang Nghiêm và Trang Ngô. Jacques Smit là nhiếp ảnh gia và người dẫn chuyện là tôi, Maia Đỗ. Một sản phẩm của & Of Other Things.

Tập tiếp theo, chúng tôi thu âm trực tiếp tại Manzi Art Space. Maia Đỗ trò chuyện với Xuân Lan về lý do cô ấy theo đuổi việc sáng tác truyện tranh.

Các bạn nhớ lắng nghe nhé!